Khám phá văn hóa bản địa Tây Thiên
previous next
KHÁM PHÁ VĂN HÓA BẢN ĐỊA TÂY THIÊN
Khu danh thắng Tây Thiên là một quần thể di tích lịch sử, văn hoá, danh lam thắng cảnh nổi tiếng bởi sự hội duyên của các yếu tố tâm linh, tín ngưỡng, lịch sử và cảnh quan thiên nhiên.

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức ngày 15/2 Âm lịch hàng năm để tưởng nhớ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, Hoàng Phi của vua Hùng thứ bảy đồng thời là người đã có công giúp vua dẹp giặc, dạy dân trồng lúa và giữ lửa trong buổi bình minh của dân tộc. Ngoài ý nghĩa giáo dục truyền thống về lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, lễ hội Tây Thiên còn góp phần bảo tồn, kế thừa và phát huy những giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể độc đáo tại vùng đất này.

Văn hóa Tây Thiên là sự phức hợp và giao thoa giữa văn hóa đồng bằng Bắc Bộ và miền núi phía Bắc tại Tây Thiên. Lễ hội chính là dịp thể hiện rõ nhất những nét văn hóa độc đáo và đặc sắc đó. Trong lễ hội Tây Thiên, dễ dàng bắt gặp sắc áo của người dân tộc Sán Dìu hòa với màu áo của người Kinh cùng tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ và trò chơi dân gian. Có thể kể tới một số trò chơi mang đậm bản sắc miền bán sơn địa này như: trò diễn của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước gắn với văn hoá phồn thực (bịt mắt bắt dê, đu tiên), các làn điệu dân ca của người Việt, khúc hát Sọong-cô của người Sán Dìu định cư ở chân núi Tam Đảo hay các môn thể thao như: bóng chuyền, vật dân tộc, chọi gà, cờ tướng, kéo co cùng các cuộc thi làm bánh chưng bánh dày và cắm trại của các xã, thị trấn.

Tới Tây Thiên, ngoài tham dự lễ hội, không du khách nào có thể bỏ qua những món ăn địa phương tại nơi đây. Dọc con đường trảy hội từ đền Thỏng lên đến đền Thượng, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều sản vật do người dân xã Đại Đình tự tay làm ra. Tùy theo mùa, về rau quả có su su, diếp cá, măng vầu, măng sặt, măng dang, quả dọc, quả bứa, tai chua, trám (đen, trắng), dọc mùng, quả đậu kem, măng ớt, mía, gần đây có thêm rau sắng; Về củ thì có củ từ, khoai môn, khoai lang, sắn dây; Về động vật thì có dê núi, gà ri, vịt cỏ, bò, trâu, lợn lửng... Rau củ ở đây không bán theo cân mà tính theo mớ, theo bó để khách tùy ý chọn lựa với giá cả phải chăng. Du khách có thể thưởng thức ngay tại chỗ những món ăn trên theo công thức nấu riêng biệt của người dân địa phương hoặc mua về làm quà dưới dạng tươi sống. Những người bán hàng đều là nhà nông bản địa còn các loại rau củ đều được trồng và khai thác từ rừng, từ vườn nên rất tươi ngon và an toàn. Chắc chắn du khách sẽ không thể quên được vị ngọt đậm nhưng mát và ít tanh của rau diếp cá trên đền Thượng, món măng vầu đắng hay món gà ri thịt chắc và thơm ngon.

Mùa lễ hội năm 2012 này, khi hệ thống Cáp treo Tây Thiên được đưa vào hoạt động, du khách sẽ không còn lo ngại về vấn đề giao thông để thỏa sức khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên hùng vĩ từ trên cabin, phóng tầm mắt bao quát toàn cảnh quần thể di tích với những mái đình, ngôi chùa ẩn trong rừng và tận hưởng những nét văn hóa rất riêng của mảnh đất này.